Tầm quan trọng của nước đá trong pha chế

11 - 05 - 2017

Nước đá là thành phần quan trọng không thể thiếu đối với một quầy bar. Cocktail và các loại đồ uống hỗn hợp khác sẽ không hoàn hảo nếu thiếu nước đá. Đây là một trong những thành phần phổ biến cho hầu hết các loại cocktail (ngoại trừ một số loại cocktail nóng như Cocktail Champagne).

Khi học pha chế đồ uống thì bài học sử dụng nước đá đúng cách được xem là rất quan trọng. Đá không chỉ làm lạnh thức uống, khi nước đá tan chảy sẽ trở thành một phần của thức uống có thể ảnh hưởng tới mùi vị cũng như chất lượng của đồ uống.

Nước đá có nhiều hình dạng khác nhau như: đá hình trụ, đá bào, đá dạng hình cầu, đá viên, đá vảy… và ở từng dạng đều có quy tắc sử dụng riêng.

nước đá rất quan trọng khi pha chế

Đá là một trong những thành phần phổ biến cho hầu hết các loại cocktail.

Đá hình trụ

Loại đá này có hình dạng độc đáo, bắt mắt rất thích cho quá trình pha trộn thức uống như: rung, lắc, khuấy, rót đồ uống trực tiếp trên đá hoặc thích hợp dùng cho nước trái cây và nước soda. Với vùng bề mặt lớn, dày làm cho những viên đá hình trụ trở nên dễ dàng lấp đầy một ly hoặc bình shaker và với tính chất đặc biệt đá tan chậm không làm giảm hương vị nước uống của bạn.

Đá vảy

Đá vảy có tính chất mềm dẻo, mỏng nhẹ có khả năng giữ nguyên hương vị đồ uống khi pha chế, nhất là với các sản phẩm có ga và các loại đồ uống chứa cồn. Đá có tính chất không bám dính vào nhau trong thời gian dài trong bất kỳ điều kiện môi trường nào. Chính vì thế đá vảy là nhân tố lý tưởng cho việc sử dụng trong các sản phẩm giải khát.

nước đá có nhiều hình dạng khác nhau

Đá có nhiều hình dạnh khác nhau.

Đá bào, đá tuyết

Với tính chất nhỏ, đá mềm cũng thích hợp cho việc pha trộn đồ uống dễ dàng hơn. Loại đá này với diện tích tiếp xúc lớn sẽ tạo lớp màng bao quanh giữ nhiệt độ ổn định bảo đảm tính chất của đồ uống. Mảnh đá bào là sự lựa chọn tuyệt vời bởi chúng duy trì độ ẩm của thức uống ổn định trong suốt thời gian dài.

Đá viên

Loại đá này với diện tích bề mặt tiếp xúc lớn nên khả năng làm lạnh nhanh, lâu tan là sự lựa chọn lý tưởng để pha chế đồ uống giải khát.

Đá hình cầu

Loại đá này có nguồn gốc từ Nhật mới xuất hiện vài năm trở lại đây và trở nên phổ biến trên thế giới. Thường được sử dụng khi thưởng thức rượu Whisky, nhờ hình dạng độc đáo vì thế chất lỏng có thể dễ dàng chảy qua không gặp trở ngại lớn, đá hình cầu có đặc điểm tan rất chậm, tránh làm loãng ly rượu và tránh làm mất mùi hương của rượu.

Chỉnh sửa lần cuối vào 11 - 05 - 2017

Đánh giá

100%(1 Bình chọn)


Scroll to top